Sức mạnh của khoan pin được quyết định bằng yếu tố nào?

Trong bài viết này UNI-T.vn sẽ giúp bạn giải đáp, tìm ra thông số kỹ thuật nào quyết định đến sức mạnh làm việc, khả năng vận hành ở máy khoan sạc pin. Từ đó giúp bạn căn cứ để chọn mua cho mình một sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Nguồn điện áp quyết định sức mạnh của động cơ máy khoan pin

Khi mua máy khoan điện, nhà sản xuất thường công bố công suất hoạt động, để người dùng nắm bắt và xem xét sản phẩm có phù hợp với nhu cầu hay không? Hay như máy khoan GSB 550, có công suất 550W nên hãng Bosch đã lấy công suất đặt tên luôn cho mã máy.

Như vậy ở khoan điện, công suất W chính là thông số kỹ thuật quyết định đến sức mạnh. Còn ở khoan pin, nguồn điện áp V sẽ tạo nên sức mạnh của động cơ để máy vận hành khoan hay vít trên các vật liệu.

Nguồn điện áp ở máy khoan pin sẽ được ghi trực tiếp trên cục pin đi kèm của máy, một số máy còn được ghi cả trên thân máy tiện lợi cho người dùng quan sát, tránh trường hợp chọn nhầm nguồn điện áp. Ở dòng khoan pin Bosch hay Makita, Dewalt hiện đại một máy khoan còn có thể kết hợp với hai nguồn điện áp, ví dụ như: Bosch GSB 120-LI, vừa có thể kết hợp với nguồn pin 12V và 10.8V.

Ở hầu hết các dòng khoan pin, nguồn điện áp làm việc sẽ từ 3 – 48V, phổ biến trong khoảng 10 – 24V với dòng máy khoan tường dùng pin, khoan kim loại gỗ hay khoan dùng trong gia đình. Chỉ có một số máy khoan bê tông dùng pin sẽ có nguồn điện áp cao lên đến 36V.

Nguồn điện áp càng lớn, máy càng hoạt động khỏe, hay nói dễ hiểu hơn điện áp sẽ quyết định đến sức mạnh tải động cơ, làm quay mũi khoan mũi vít. Thực tế, máy khoan pin có điện áp càng lớn giá thành càng cao.

Xem thêm:

  • Dung lượng pin là gì? Tư vấn chọn dung lượng pin máy khoan phù hợp
  • Tốc độ và mô men xoắn ở máy khoan pin liên quan đến nhau như thế nào?

Lựa chọn nguồn điện áp phù hợp với nhu cầu sử dụng

Tuy nguồn điện áp càng lớn, máy khoan hoạt động càng khỏe nhưng không vì thế người dùng ưu tiên chọn điện áp lớn. Cần xem xét đến nhiều yếu tố trước khi lựa chọn một nguồn điện áp của máy sao cho phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Các yếu tố để bạn chọn nguồn điện áp phù hợp:

Chọn điện áp phù hợp với mục đích sử dụng

Nếu nhu cầu của bạn chỉ sử dụng khoan trong gia đình, khoan trên các vật liệu mềm như gỗ, nhựa, thạch cao… chỉ cần máy có điện áp dưới 12V là phù hợp. Còn dung lượng pin Ah, 1Ah – 1,5Ah sẽ dùng trong gia đình, làm việc liên tục với cường độ nhỏ. Từ 2Ah – 4Ah lựa chọn dành cho người dùng khoan chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảoBosch GSR 120-LI GEN II

Đối với công việc khoan hay vít trên các vật liệu cứng như: sắt, kim loại, bê tông… bạn nên chọn nguồn điện áp trên 14V, dung lượng pin lớn để đảm bảo hiệu quả khi khoan vận hành. Bạn có thể tham khảo: DeWalt DCD771C2.

Điện áp khoan pin quyết định đến trọng lượng của máy

Thực tế, máy khoan pin có trọng lượng càng lớn máy càng nặng. Nếu bạn không thường xuyên sử dụng thì trọng lượng của máy sẽ không thành vấn đề, còn bạn là người dùng chuyên nghiệp hãy lưu ý để chọn máy nhẹ nhất có thể, phù hợp với thể lực, tránh mỏi tay khi làm việc với máy trong thời gian dài.

Điện áp cao giá khoan pin sẽ đặt hơn

Một khoan pin 18V sẽ có giá thành cao hơn loại 12V hay 14V, nên bạn cần xem xét đúng nhu cầu của mình để lựa chọn phù hợp. Tránh lãng phí khi bỏ ra nhiều chi phí mua sắm nhưng không sử dụng hết. 

Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn, nếu bạn có nhu cầu mua khoan Bosch, máy khoan Dewalt… hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và sở hữu những sản phẩm có giá tốt nhất thị trường,